ขนมทับทิมกรอบ
ขนมทับทิมกรอบ เป็นขนมหวานแบบไทย ทับทิมกรอบเป็นขนมหวานที่รับประทานได้ทุกฤดูกาล นิยมมากที่สุดในฤดูร้อน รับประทานแล้วหอมหวานเย็นอร่อยชื่นใจคลายร้อนได้ดี ประกอบด้วยเม็ดทับทิมกรอบสีแดงสดใสและเม็ดทับทิมกรอบสีชมพูสวย เมื่อเคี้ยวแล้วกรอบมันด้วยรสชาติของแห้ว มีน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลทราย ลอยด้วยดอกมะลิ มีกะทิสดจากการคั้นมะพร้าว น้ำแข็งบดละเอียดหรือน้ำแข็งทุบให้เป็นเม็ดเล็ก ๆ รสชาติหอมชื่นใจ
ส่วนผสมสำหรับทำ
ทับทิมกรอบ
Rubies in Coconut Milk
สำหรับ 3-4 ท่าน
แห้ว 300 กรัม
แป้งมัน 250 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ใบเตย 2 ใบ
เกลือป่นนิดหน่อย
กะทิ 400 มล.
สีผสมอาหารสีแดง 1/2 ช้อนชา
แห้ว 300 กรัม
แป้งมัน 250 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ใบเตย 2 ใบ
เกลือป่นนิดหน่อย
กะทิ 400 มล.
สีผสมอาหารสีแดง 1/2 ช้อนชา
วิธีการและขั้นตอนการทำ
ทับทิมกรอบ
Tub Tim Grob
1.เลือกแห้วที่สดใหม่ ขนาดกำลังพอดี จากนั้นนำมาปอกเปลือกออกให้หมด แล้วล้างน้ำให้สะอาด แล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง
2.จากนั้นนำแห้วมาหั่นออก หั่นเป็นขนาดลูกเต๋า เตรียมไว้
3.จากนั้นนำสีผสมอาหารสีแดง มาผสมน้ำให้เข้ากัน จากนั้นนำแห้วหั่นเต๋าใส่ลงไป คลุกเคล้าให้ทั่วให้เข้ากัน แล้วแช่แห้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้สีติดดีเข้าเนื้อแห้ว
4.จากนั้นนำแห้วมาคลุกเคล้ากับแป้งมัน คลุกเคล้าให้แป้งมันติดให้ทั่วๆ ชิ้นแห้ว จากนั้นนำตะแกรงตาห่างๆ นำมาร่อนเศษแป้ง เอาส่วนเกินออกให้หมด
5.จากนั้นต้มน้ำให้เดือด ใช้ไฟกลาง แล้วนำแห้วใส่ลงไปต้ม ห้ามคนเด็ดขาด จากนั้นปิดฝาหม้อ แล้วต้มประมาณ 10 นาที แห้วจึงสุกพอดี และแป้งจะออกสีใสๆ แห้วจะลอยขึ้นมาด้านบน
6.จากนั้นตักแห้วต้มสุก แช่ในน้ำเย็นจัดประมาณ 5 นาที จากนั้นจึงตักใส่กระชอน สะเด็ดน้ำออกให้หมด
7.จากนั้นตั้งหม้อใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่นลงไป ใช้ไฟอ่อนๆ จากนั้นคนให้น้ำตาลทรายละลาย แล้วใส่ใบเตยม้วนมัดลงไป จากนั้นต้มเคี่ยวพอกะทิเดือด จากนั้นจึงปิดไฟยกลง แล้วพักไว้ให้เย็น
8.จากนั้นนำทับทิมกรอบ มาตักใส่ในถ้วยที่เตรียมไว้ แล้วตักน้ำกะทิใส่ลงไป พร้อมจัดเสิร์ฟ
9.ทับทิมกรอบหอมๆ สีสวยงาม รสชาติอร่อยหวานมัน หอมชื่นใจ หอมกะทิใบเตย นุ่มนอกกรอบในอร่อยมาก ถ้าชอบอร่อยแบบเย็นๆ ก็เติมน้ำแข็งลงไป อร่อยเข้ากันลงตัวที่สุด ยิ่งเย็นยิ่งหอมหวาน เย็นอร่อยขึ้นไปอีก
10.จัดเสิร์ฟ ทับทิมกรอบหอมๆ สีสวยงาม รสชาติอร่อยหวานมัน หอมชื่นใจ หอมกะทิใบเตย นุ่มนอกกรอบในอร่อยมาก ถ้าชอบอร่อยแบบเย็นๆ ก็เติมน้ำแข็งลงไป อร่อยเข้ากันลงตัวที่สุด ยิ่งเย็นยิ่งหอมหวาน เย็นอร่อยขึ้นไปอีก
11.ทับทิมกรอบหอมๆ สีสวยงาม รสชาติอร่อยหวานมัน หอมชื่นใจ หอมกะทิใบเตย นุ่มนอกกรอบในอร่อยมาก ถ้าชอบอร่อยแบบเย็นๆ ก็เติมน้ำแข็งลงไป อร่อยเข้ากันลงตัวที่สุด ยิ่งเย็นยิ่งหอมหวาน เย็นอร่อยขึ้นไปอีก
ทับทิมกรอบหอมๆ เมนูขนมหวานไทยๆ สีสวยงาม รสชาติอร่อยหวานมัน หอมชื่นใจ หอมกะทิใบเตย นุ่มนอกกรอบในอร่อยมาก ถ้าชอบอร่อยแบบเย็นๆ ก็เติมน้ำแข็งลงไป อร่อยเข้ากันลงตัวที่สุด ยิ่งเย็นยิ่งหอมหวาน เย็นอร่อยขึ้นไปอีกหอมค่ะ
https://www.youtube.com/watch?v=ZMytMvM4XTY
https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%9A
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น